×

Trà hoa vàng thần dược núi Tam Đảo

30-10-2023
Trà hoa vàng thần dược núi Tam Đảo

TRÀ HOA VÀNG : THẦN DƯỢC NÚI TAM ĐẢO

  • Vườn quốc gia Tam Đảo được thiên nhiên ban tặng khí hậu mát mẻ , động thực vật vô cùng phong phú , đặc biệt là các loài cây dược liệu quý ; trong đó phải kể đến cây Trà hoa vàng . Hiện nay loài cây này đứng trước nguy cơ biến mất , với nỗ lực các chính quyền địa phương đã có nhiều giải phát bảo vệ loài cây này.

  • Theo khảo sát , cây trà hoa vàng mới được phát hiện ở trên vùn núi này , loài cây này chủ yếu mọc dưới các tán cây . Trà hoa vàng là cây than gỗ nhỏ cao từ 4-8m , hoa màu vàng kim , cánh hoa 15-20 cánh . Họ nhà sơn trà , lá to hơn lá chè , ra hoa từ mùa đông đến mùa xuân , mỗi năm nảy lộc 4 lần .
  • Với nền khoa học hiện đại , các nhà khoa học đã phát hiện trong lá và hoa trà vàng , có hàng trăm chất có lợi chó sức khỏe : chống  ung thư , hạ đường huyết , giảm mỡ máu , chống oxi hóa , giúp ăn ngon ngủ sâu giấc ….
  • Với tác dụng thần kì của cây trà hoa vàng , dẫn đến tình trạng nhiều thương lái nước ngoài tìm cách để thu mua với giá cao , thấy giá cao dân đổ đi tìm . Trước tình hình đó các chính quyền địa phương đã có những giải phát hữu hiều tuyên truyền để mọi người dân hiểu hết về loài cây này và có biện phát bảo tồn hiệu quả .
  • Theo sự hướng dẫn một số người tìm đến vườn ươm cây giống lâu năm của anh Hoàng Long ở Thôn Đồng – Đại Đình – Tam Đảo – Vĩnh Phúc vừa để tận mắt chứng kiến và học hỏi kinh nghiệm trồng . Hiện nay anh đang làm giống và bảo tồn loài cây này , vừa nhìn qua chúng tôi đã thấy mãn nhãn với vườn của anh hiện nay với quy mô và kĩ thuật hiện đại , trong vườn  anh đang trồng hàng nghìn cây , với nhiều loại trà khác nhau : Trà hoa vàng nhiều lông ; Trà hoa vàng lá dày ; Trà hoa vàng Phanii ; Trà hoa vàng Hakoda ; Trà hoa vàng pêtêlôtti , Trà hoa vàng Tam Đảo ….. không những được mãn nhãn anh còn cho chúng tôi thưởng thức hương vị đặc biệt được test từ trong hoa trà , còn gì hạnh phúc hơn là được uống thứ xa xỉ này . Ngoài cây trà anh còn có hàng trăm loại cây dược liệu : Khôi tía , cây ba kích , cây thìa canh , cây cà gai leo và cây lâm nghiệp (người trải nghiệm nói ).

  • Qua quá trình trồng thử nghiệm loài cây này hợp với thổ nhưỡng nước ta , bước đầu cho thấy cây sinh trưởng phát triển tốt : “ loài cây này góp phần vào việc xóa đói giảm nghèo cho vùng ” người dân hi vọng .
  • Phát triển và bảo tồn trà hoa vàng ở Tam Đảo là hướng đi phù hợp với chính quyền địa phương , giúp người dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế , phát huy hết thế mạnh của vùng và các vùng lân cận , nâng cao thu nhập và cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp dược liệu .

Tin mới nhất

Công dụng và giá trị cây trà hoa vàng

kĩ thuật giâm hom trà hoa vàng

kĩ thuật ghép trà hoa vàng

Phương pháp kích thích trà hoa vàng ra hoa

Kĩ thuật trồng cây trà hoa vàng

Tags